Chỉ có thể bần thần có lúc đến ngơ ngơ trước nền văn minh Hy Lạp

Chỉ có thể bần thần có lúc đến ngơ ngơ trước nền văn minh Hy Lạp.
Gã đã ngồi lặng im lưng dựa vách đá để nhìn đền Parthenon chỉ còn những cột đá khổng lồ từ 2.500 năm trước.
Gã rùng mình khi tưởng tượng từ đỉnh Olympus hùng vĩ – nơi trú ngụ của 12 vị thần tạo nên sức mạnh tinh thần của Hy Lạp vĩ đại – cái nôi của văn minh châu Âu và nhân loại, các vị thần bay nhảy, quần tụ quanh những cột đá này.
Gã tưởng tượng từ vách đá cheo leo kia bầu trời mà thần Zeus cai quản tối sầm lại vì thần Mặt trời Apollo mải đắm chìm trong tiếng đàn lia chàng Hercules đi tìm sức mạnh và chàng Promete đi tìm lửa.
Gã tưởng tượng cùng lúc ấy trên những tảng đá trên đỉnh núi này nhìn ra biển xanh ngắt các triết gia khổng lồ Socrates, Plato, Aristote cùng tranh luận về nhân và quả, thực và ảo những điều mà thế giới gã đang sống có quá nhiều người còn quẩn quanh để cái ác đè nát cái thiện, cái dơ loang lổ cái đẹp.
Gã tưởng tượng nhà toán học Pythagoras, thần y Hippocrates những hiện hữu của sự tồn tại khoa học cũng góp tiếng tranh luận với thần linh và triết gia về câu hỏi con người từ đâu và đi về đâu. Làm thế nào để hạnh phúc?
Gã cứ thế mà tưởng tượng.
Thần Apollo trần truồng vì Mặt trời muôn đời không gì che và đậy.
Nhưng tại sao tất cả các các thần đàn ông khuy đầu lại khép kín?
Gã bật cười vì sự phát hiện này.
Venus nữ thần của cái đẹp không áo, váy. Tại sao nữ thần Ạthena cũng là nữ thần của cái đẹp lại luôn xuất hiện trong trí tưởng tượng của người Hy Lạp với xiêm y?
Xin lạy các thần linh trên đỉnh núi thần linh và các triết gia của các triết gia trả lời gã câu hỏi: Đất nước Hy Lạp vĩ đại, cái nôi của văn minh nhân loại, sao hôm nay vẫn còn quá nhiều người lam lũ, sao hôm nay không phải là thiên đường của giàu có và hạnh phúc?
Gã chụp được tấm hình người đàn bà khuyết tật một mình nhìn đống đổ nát của lịch sử, phía sau là đền thờ thần Athena, nữ thần bảo hộ cho thành Athens kỳ ảo này.
Phải chăng có một mã khoá đã được gài định mệnh từ câu chuyện thần thoại về chính nữ thần bảo hộ cho thành Athens này?
Thần Zeus – Thần cai quản bầu trời – vũ trụ, lén yêu Metis một nữ thần xinh đẹp, nhưng khi biết nàng có thai, sợ lời nguyền rằng con của mình sẽ giỏi hơn mình và sẽ lật đổ sự thống trị của mình nên đã nuốt Metis vào bụng để không cho đứa con ra đời. Nhưng Athena – con gái của cuộc tình ấy đã vọt ra từ chính đầu của Zeus để ra với đời.
Thần thoại đã bỏ ngỏ không nói rõ từ đầu của Zeus là từ đâu.
Bộ óc?
Đôi tai?
Đôi mắt?
Miệng?
Gã trộm nghĩ một dân tộc thừa hưởng đỉnh cao của lịch sử sẽ dễ tụt dốc vì tin và ru ngủ sự bảo hộ của hào quang và quyền lực, bất chấp quyền lực thánh thiện hay tham lam.
Gã càng trộm nghĩ: Quá khứ không thể dẫn dắt và quyết định cho hiện tại và tương lai dù quá khứ ấy là chính cái nôi của văn minh nhân loại.
Nước gã cũng vậy thôi. Huống hồ quá khứ của nước gã lại thiên nhiều về chiến tranh mà quá lèo tèo về phát triển.

17 Trả lời “Chỉ có thể bần thần có lúc đến ngơ ngơ trước nền văn minh Hy Lạp”

  1. Nước Gã có đường lên đỉnh (đồng bằng) olympia? Và nếu các đền đài này ở nước Gã biết đâu nó sẽ bị đập đi để xây cao ốc, sân golf, bãi giữ xe… ?

  2. Cảm ơn Gã nhiều. Những nghịch cảnh Gã chỉ ra quá đúng. Câu trả lời cho sự tồn vong của một dân tộc là quá khó. Thật lòng tôi cũng chưa biết dân Việt nên làm gì lúc này đáy

  3. Sang xứ người rồi mà còn ” trộm nghĩ”, ” nấp nghĩ” nàm giề, hãy cứ ” nghĩ thẳng thắn”, ” nghĩ tung toé” lên đi, bớ cái lão “khiêm tốn giả vờ”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *